Uncategorized

Làm sao để nhảy việc

Dựa vào mục đích nhảy việc ta có thể phân ra nhảy việc làm 2 loại:

 • [A] Nhảy việc nhưng vẫn giữ nguyên cái domain công việc (hướng chuyên sâu) của mình!
 • [B] Nhảy việc để chuyển đổi domain công việc của mình!

Ở [A] có thể có nhiều lý do như:

 • Bạn làm ở môi trường này đã lâu, và muốn thay đổi môi trường cho có gì đó mới mẻ hơn, thách thức hơn! => trường hợp làm nhiều năm trong một công ty.
 • Hoặc có thể muốn lương được cao hơn => trường hợp làm đã lâu nhưng lương tăng không được như mong đợi.
 • Hoặc đơn giản là không còn thấy công ty cũ phù hợp nữa => …

Ở [B] phải có một nhận định rõ ràng về hướng chuyển đổi sắp tới thì mới quyết định chuyển domain công việc, vì việc chuyển domain công việc ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của mình. Khi chuyển domain thì mặc dù là một nhân viên có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm về mảng đó lại chưa nhiều, nên phần nào lương có thể chỉ bằng hoặc thấp hơn công việc hiện tại! Bù lại bạn được làm đúng domain mà bạn mong muốn!

Ở bài này ta sẽ chia ra thành 3 phần Theo đúng thứ tự mốc thời gian trước, trong và sau khi nhảy việc!

I- Trước quá trình tuyển dụng

Thời gian trước khi nghỉ việc thì tuỳ vào lý do mà bạn xin nghỉ việc. Nhưng để có thể nhảy việc thành công thì công tác chuẩn bị của chúng ta phải được lên kế hoạch trước đó từ 2-3 tháng! Đối với người chuyển domain công việc có lẽ là phải >6 tháng trước đó do cần phải chuẩn bị cả phần kiến thức cho domain mới!

Vậy tại sao phải chuẩn bị lâu thế cho công cuộc nghỉ việc, đơn giản là để chuẩn bị tốt hơn cho phần sau, các công việc chính trong thời gian này là:

 • Bước 1: Tập trung xác định công ty mong muốn hướng đến.

Cái này có thể lướt trên các trang tìm việc như itviec, vietnamworks, jobseeker,…
Hoặc theo đuổi công ty mà bạn hằng mong ước, hoặc dựa vào tuỳ ý kiến bạn bè …
Các nội dung cơ bản vẫn là lương lậu và chế độ phúc lợi cũng như môi trường ở công ty!
Nếu còn trẻ có lẽ đặt vấn đề học tập lấy kinh nghiệm phát triển bản thân đặt lên hàng đầu, còn nếu trung niên rồi có lẽ là nên đặt yếu tố phúc lợi lên cao một chút…

 • Bước 2: Xác định yêu cầu của nhà tuyển dụng

Sau khi xác định một “danh sách” các công ty muốn ứng tuyển rồi, thì ta sắp xếp chúng Theo thứ tự chúng ta mong muốn vào nhất!
Sau đó vào đọc JD (Job Description) xem vị trí tuyển dụng yêu cầu những gì, quy trình tuyển dụng ra sao, có yêu cầu đặc biệt gì với từng vị trí hay không,…

Tuỳ thuộc vào từng công ty cũng như từng vị trí mà có thể yêu cầu giống và khác nhau, nhưng nếu domain bạn theo đuổi không thay đổi thì sẽ tập trung lại ở một vài yêu cầu chính, cơ bản giống nhau, từ đó mà ta đưa ra kế hoạch “ôn tập” để tuyển dụng vào công ty mới cho phù hợp!

 • Bước 3: “Ôn tập” ‘kiến thức cũ và mới’

Dựa và những gì đã đúc kết ra được ở bước 2 ta bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu vị trí đang nhắm tới, tiếp thu kiến thức cần cho buổi phỏng vấn sắp tới, thời gian này nghiên cứu tổng hợp lại kiến thức càng nhiều càng tốt!

Mặc khác cần review, tổng hợp lại công việc hiện tại của mình: mình làm gì ở đâu, vị trí gì, mình làm những công việc gì, vai trò của mình trong dự án là gì, mình học được gì từ công việc hiện tại, mình đã gặp những khó khăn gì trong công việc hiện tại và mình đã giải quyết nó ra sao, …

Rồi các câu hỏi chi tiết hơn về dự án mà bạn tham gia gần nhất: dự án của mình xây dựng theo kiến trúc gì, vai trò cụ thể của bạn trong project là gì, dự án sử dụng công nghệ gì,…

Phần trình bày về công việc cũ của mình cũng chiếm một thời lượng lớn trong quá trình phỏng vấn do NTD (nhà tuyển dụng) muốn xem bạn làm việc tại công ty cũ như thế nào, tại sao bạn lại nhảy việc, có đúng bạn là người như bạn nói hay không, người này có phù hợp với công việc mà cty đang tuyển dụng hay không,….

Quá trình này thường mất 2-3 tháng, tính cả 1 tháng bạn cần phải báo trước trước khi nghỉ việc, tuỳ vào kiến thức mà bạn cần chuẩn bị!
Lâu hơn nếu là trường hợp đổi sang domain mới!
Nếu có thể thì có thể báo sớm hơn để manager có thể bố trí tuyển dụng vị trí trống của bạn, và có thể handover các công việc nhanh gọn, đàng hoàng!

END: Kết thúc giai đoạn một là bạn xin nghỉ việc thành công, không có vấn đề gì về tài chính cũng như công việc!

II- Trong quá trình tuyển dụng

Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ các công việc cần làm như sau:

 • Bước 1: Update CV

CV cần tập trung vào các yêu cầu của vị trí mới, tránh trình bày dài dòng thừa thãi các thông tin không liên quan cũng như các thông tin ta chỉ biết sơ qua, chỉ nên ghi những gì ta thực sự hiểu, và các thông tin thể hiện sự phù hợp của mình với vị trí đang ứng tuyển!

 • Bước 2: Gửi CV vào danh sách các công ty được liệt kê ở phần 1

Ở phần này hơi ngược đời một chút, ta nên gửi CV vào các công ty ở danh sách trước để hẹn lịch PV ở các công ty đó trước! Mục đích của việc này là thực hành phỏng vấn ở những công ty này để ta có thêm mặt chuẩn bị về kỹ năng phỏng vấn, các câu hỏi NTD sẽ hỏi, các khúc mắc trong quá trình tuyển dụng,… từ đó mà chuẩn bị tốt hơn cho buổi PV ở công ty mà chúng ta thật sự muốn ứng tuyển!

 • Bước 3: Phỏng vấn thử, rút kinh nghiệm, phỏng vấn thật

Sau khi phỏng vấn thử từ 1-3 công ty ở phía dưới của danh sách, ta ngồi lại và rút ra kinh nghiệm xem lỗ hổng về kiến thức và kỹ năng của ta là gì để cho các buổi phỏng vấn sau được tốt hơn.

Nhà tuyển dụng cần gì, ta thiếu gì, có những câu hỏi hóc búa nào, cái gì ta thể hiện chưa tốt, cái gì ta có thể chuẩn bị tốt hơn, có cái gì ta có thể cải thiện ngay được không! Nếu cần thiết có thể dãn thời gian ra, để chuẩn bị tiếp cho tốt hơn, sau đó mới bắt đầu gửi CV và hẹn lịch phỏng vấn ở các công ty trên!

Đến đây lại hơi ngược so với trên một chút, ta phải phỏng vấn theo thứ tự từ trên xuống! Vì có nhiều trường hợp ta nhận được qúa nhiều offer và không biết nên chọn cái nào, do vậy mà khi ta đã sẵn sàng rồi thì hay cứ tấn công vào công ty ở đầu tiên trước! Nếu đạt được đúng yêu cầu mà ta đề ra thì ta có thể chốt luôn offer và không cần phỏng vấn thêm nữa, còn nếu trượt, hoặc ko đạt yêu cầu ta đề ra có thể đạt được ở công ty sau dễ hơn!

Mức so sánh về lương và phúc lợi ta nên quy ra thu nhập trong một năm để đánh giá, vì nhiều công ty còn có các khoản thưởng này nọ theo quý và theo năm!

END: Kết thúc bước này là nhận được offer cuả 1 hoặc 1 số công ty

III- Sau quá trình tuyển dụng

Sau khi cân nhắc và đánh giá các công ty nhận được offer, tuỳ theo tiêu chí của tứng người mà ta đưa ra quyết định nhận offer của công ty nào!
Sau đó đến quá trình thử việc, trong quá trình thử việc tự đánh giá xem môi trường và công việc của công ty đã chọn như thế nào!
Nếu có gì không thoả đáng thì có thể xin nghỉ chỉ cần báo trước 3 ngày!
Nếu không thì bạn đã bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp của mình rồi và nó sẽ gắn liền với bạn ít nhất trong một vài năm tới!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *